Ông Biden chấm dứt 45 năm Trung Quốc phát triển kinh tế vượt Mỹ?

Trong hàng thập kỷ, nền kinh tế Trung Quốc luôn phát triển nhanh hơn Mỹ. Xu hướng đó có thể sẽ chấm dứt trong năm 2021, khi sự hồi phục của Mỹ sau đại dịch Covid-19 tạo ra bước nhảy vọt lớn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế bày tỏ sự lạc quan với đà tăng trưởng của Mỹ khi tốc độ tiêm vaccine đại trà đang được đẩy nhanh và sau khi Washington thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, theo CNN.

Goldman Sachs dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP năm 2021 của Mỹ đạt mức 6,9%, cao nhất kể từ năm 1984. Morgan Stanley còn lạc quan hơn, đưa ra con số tăng trưởng 7,3%.

Mức tăng trưởng như trên vượt qua mục tiêu tăng trưởng mà Trung Quốc đặt ra là 6% trong năm 2021.

Theo CNN, điều đó có nghĩa là mức tăng trưởng GDP của Mỹ năm nay có thể vượt qua Trung Quốc. Đây là thành tựu đáng kể dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden bởi nền kinh tế Mỹ vốn đã trưởng thành hơn, khó có thể đạt đà tăng trưởng mạnh như Trung Quốc.

Joe Brusuelas, chuyên gia kinh tế tại RSM cho biết: “Tôi nghĩ Mỹ rất có thể sẽ là người dẫn đầu trong năm nay”.

Đối với người dân Mỹ, điều này có nghĩa là có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm, thêm hi vọng về sự thịnh vượng sau một năm 2020 tồi tệ. Morgan Stanley dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ giảm xuống mức dưới 5% trong năm nay và dưới 4% trong năm 2022.

 

Theo CNN, lần cuối tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ bám sát Trung Quốc là vào năm 1976. Năm 1999, nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng 4,8% còn Trung Quốc vượt trội với 7,7%, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.

“2021 có thể là năm nước Mỹ đạt mức tăng trưởng bùng nổ nhất kể từ giữa thế kỷ 20”, chuyên gia Brusuelas nói.

Dĩ nhiên, đây mới chỉ là dự đoán và Mỹ có thể không đạt được kỳ vọng trên nếu chiến dịch tiêm vaccine gặp trở ngại, các biến chủng mới nguy hiểm hơn xuất hiện hay có thêm rào cản mới.

Và cần phải nhấn mạnh rằng, nếu tốc độ phát triển kinh tế Mỹ lần đầu vượt Trung Quốc trong năm nay thì đây có thể là sự kiện chỉ xảy ra một lần, CNN nhận định. Vì nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn sơ khai hơn Mỹ, còn nhiều cơ hội phát triển về lâu dài.

“Rất khó có khả năng sau năm 2021, Mỹ có thể làm nên kỳ tích tương tự”, Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế về khu vực châu Á – Thái Bình Dương, công tác tại ngân hàng Pháp Natixis, nói.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ong-biden-cham-dut-45-nam-trung-quoc-phat-trien-kinh-te-vuot-my-c415a1233806.html