Tới đảo Nhất Tự Sơn trải nghiệm con đường đi bộ trên biển

Tới đảo Nhất Tự Sơn trải nghiệm con đường đi bộ trên biển

Gần trưa, nước rút dần, con đường trên biển hiện rõ hơn, nước chỉ đến ngang bụng chân. Bạn có thể lội nước sang đất liền dễ dàng

Chỉ cần mất hơn 1 giờ bay (từ Hà Nội vào sân bay Tuy Hòa, Phú Yên), thêm một cuốc xe ôm hoặc taxi là bạn có thể tới được hòn đảo xinh đẹp này.

Đảo Nhất Tự Sơn nằm ở phía bắc thành phố Tuy Hòa (cách trung tâm thành phố khoảng 50 km), thuộc địa phận thị xã Sông Cầu.

Nằm trong vịnh Xuân Đài, Nhất Tự Sơn có vẻ đẹp độc đáo, nơi có con đường trên biển dẫn từ đất liền ra đảo.

Buổi sáng trên vịnh Xuân Đài, bên bến thuyền chuẩn bị sang đảo Nhất Tự Sơn. Bạn có thể lội nước qua đảo hoặc đi cano

Hòn đảo được bao phủ màu xanh của rừng cây lẫn trong màu xanh ngăn ngắt của nước biển. Khi thủy triều lên, con đường nối đất liền với đảo ẩn dưới làn nước trong xanh. Bạn vẫn có thể lội nước sang đảo dễ dàng, bởi độ sâu cũng chỉ đến ngang đùi. Khi thủy triều rút, con đường lộ dần, với chiều dài chỉ khoảng 300m, và chiều rộng thênh thang, đủ để bạn có thể lái cả ô tô qua đảo được.

Bên thuyền sang đảo

Nhất Tự Sơn có hệ thực vật khá phong phú. Dù chịu gió, bão biển nhưng cây trên đảo vẫn mọc thành rừng tươi tốt. Bạn sẽ rất thích thú khi biết ngay tại bãi cát trắng nơi bạn nghỉ ngơi, tắm biển, có cả loại cây gỗ quý, cong queo, sần sùi vì gió, bão mọc cổ thụ trên đảo.

Khi bạn leo lên lưng chừng núi, cả rừng cây cũng cho bạn sức hấp dẫn kỳ lạ. Đi dạo trên núi buổi sáng sớm, những vòm cây che chắn lối đi rất mát mẻ, thỉnh thoảng những tia nắng xuyên qua tán lá làm sáng bừng khoảng không gian ban sớm, giống như những nốt nhạc thánh thót dưới bước chân của thần rừng.

Chỉ mất 5 phút đi thuyền bạn đã đặt chân lên đảo Nhất Tự Sơn

Từ trung tâm Tuy Hòa, đi theo tuyến quốc lộ 1A – qua UBND xã Xuân Thọ 1 khoảng 500m, rồi rẽ phải đi tiếp hơn 1km nữa là đến Đảo Nhất Tự Sơn. Trong ảnh là doi cát của con đường trên đất liền nối sang đảo Nhất Tự Sơn

Trên núi có miều thờ sơn thần và miếu bà Vãi (người trông coi đảo đã mất từ lâu) được người dân địa phương hương khói thường xuyên, để cầu mong đảo là điểm tựa che chắn gió bão, cuộc sống an lành cho bà con vùng biển. Nếu bạn là người duy tâm, hãy dành thời gian lên núi thắp hương. Sau đó, bạn có thể đi tiếp lên đỉnh núi để có thể ngắm được vịnh Xuân Đài từ trên cao.

Cầu tàu trên đảo Nhất Tự Sơn

Nếu muốn trải nghiệm ở Nhất Tự Sơn, bạn nên tránh đi vào mùa mưa. Thời điểm đẹp nhất là khoảng thời gian mùa hè từ tháng 4 đến tháng 8. Bởi khi tới đây vào mùa hè, bạn có thể bơi dưới làn nước trong xanh hoặc đi dạo đường ven đảo, ngắm vịnh mà không sợ gió lạnh. Không chỉ vậy, nắng vàng, biển xanh sẽ cho bạn những khung hình ‘check in’ rất đẹp.

Một số lưu ý khi đến Nhất Tự Sơn:

Theo người dân địa phương, để được chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của hòn đảo lẫn con đường trên biển, cần tính thủy triều lên xuống trong tháng. Từ 1-15 âm lịch, nước thủy triều sẽ rút vào buổi chiều. Từ 15- 30 âm lịch, nước thủy triều rút vào buổi sáng.

Nếu thủy triều rút vào buổi chiều, bạn nên đến đảo vào buổi sáng, bởi khi đó bạn có thể trải nghiệm đi thuyền sang đảo, tắm biển, đi dạo thư giãn. Đặc biệt, bạn sẽ được chứng kiến con đường trên biển lộ dần khi thủy triều xuống.

Bên thuyền trên đảo Nhất Tự Sơn

Nắng buổi sáng sẽ cho bạn những bức hình đẹp với khoảng trời xanh ngăn ngắt dưới cát trắng và làn nước biển trong xanh. Ngoài ra, khi thủy triều lên bạn có thể tranh thủ tắm biển. Khi thủy triều rút, bạn khó lòng chọn được điểm để tắm, do nước rút khỏi bờ cát khá xa, lộ hẳn những bãi đá ngầm lẫn đáy biển đầy rong rêu.

Đảo được bao phủ bằng rừng cây xanh mướt mắt. Bạn có thể nghỉ ngơi, ngắm biển xanh dưới tán cây
Lối đi phủ giàn hoa giấy

Bạn nên ý thức bảo vệ môi trường, “hãy mang đi những bức ảnh đẹp và chỉ để lại những dấu chân”. Tránh xả rác bừa bãi trên đảo, nếu không bạn có thể bị phạt.

Trên đảo cũng có dịch vụ ăn uống, bạn có thể đặt họ nấu nướng với giá hợp lý thay vì phải tha lôi đồ lích kích.

Gần trưa, nước rút dần, con đường trên biển hiện rõ hơn, nước chỉ đến ngang bụng chân. Bạn có thể lội nước sang đất liền dễ dàng
Làn nước trong soi rõ những viên đá cuội
Khi thủy triều rút, bạn có thể đi hẳn ô tô sang đảo
Con đường trên biển ở Nhất Tự Sơn lại là sỏi nhỏ. Bạn lưu ý nhớ mang giày, dép khi đi trên con đường này
Theo: Mangphuyen