Mưa sao băng đẹp nhất năm nay hay siêu trăng cuối cùng của năm là hai trong số các hiện tượng thiên văn kì thú có thể quan sát được trong tháng 8 này.

Đêm rằm tháng 7 âm lịch năm nay (12/8 dương lịch), người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng thứ ba và là siêu trăng cuối cùng của năm nay. Siêu trăng xảy ra khi mặt trăng về gần trái đất. Quan sát từ trái đất, mặt trăng lớn hơn và sáng hơn bình thường.

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm rằm tháng 7 năm nay

Lần siêu trăng này còn có tên là Trăng Cá Tầm, do trùng với thời điểm dễ bắt cá tầm ở Ngũ Đại Hồ và những hồ lớn khác của các bộ lạc bản địa châu Mỹ. Ngoài ra, còn được gọi với tên Trăng Ngô Xanh hay Trăng Hạt. Đây cũng là lần siêu trăng cuối cùng của năm nay. Lần gần nhất, siêu trăng xuất hiện vào đêm rằm tháng 6 âm lịch (14/7 dương lịch), mang đến những hình ảnh kỳ thú trên bầu trời.

Cùng với siêu trăng, tháng 8 là thời gian người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm – mưa sao băng Perseids.

Tháng 8 có một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm

Có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle, được phát hiện năm 1862, mưa sao băng Perseids xuất hiện trên bầu trời trong khoảng ngày 17/7 đến 24/8 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/8.

Cùng với mưa sao băng Geminids xuất hiện vào tháng 12, mưa sao băng Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm với tần suất cực đại có thể lên tới 60-80 vệt/giờ. Trận mưa sao băng này cũng nổi tiếng với những vệt băng sáng và dài.

Năm nay, thời điểm quan sát mưa sao băng Perseids trùng với thời điểm siêu trăng nên việc quan sát không được thuận lợi. Tuy nhiên, nếu kiên nhẫn, người quan sát vẫn thấy được những vệt sao băng sáng dài, thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau nửa đêm, chọn nơi ít ánh sáng đèn và bụi. Những vệt sao băng có xu hướng tỏa ra từ chòm sao Perseus (Anh Tiên), nhưng cũng có thể hiện ra ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Ngoài ra, trong tháng 8, người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng sao Thổ khi hành tinh này về gần nhất với trái đất và được mặt trời chiếu sáng toàn bộ bề mặt vào đêm 14/8. Vào ngày 27 tháng này cũng là thời điểm lý tưởng nhất để quan sát Sao Thủy bởi hành tinh này sẽ nằm tại vị trí cao nhất so với đường chân trời vào buổi chiều tối.