Chiều 17-11, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc về việc kiểm tra, xác minh thông tin ngư dân bị ʜàɴʜ ʜạ ᴅã ᴍᴀɴ trên tàu cá.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối 15-11, mạng xã hội xôn xao khi xuất hiện 2 clip ghi lại cảnh 2 ngư dân bị ʜàɴʜ ʜạ ᴅã ᴍᴀɴ trên tàu cá.

Theo hình ảnh clip thứ nhất ghi lại, một ngư dân mặc áo thun xanh, môi và mặt bị sưng phù đã bị 2 người đàn ông khác dùng kềm bấm vào môi, ngón tay, hạ bộ… Lúc này, ɴạɴ ɴʜâɴ thét lên trong đau đớn và năn nỉ: “Tha cho tôi đi Hùng, tha cho tôi đi Hùng”. Tuy nhiên, những người kia vẫn tiếp tục thực hiện hành vi ᴍᴀɴ ʀợ như trên. ɴạɴ ɴʜâɴ đau đớn khóc và la “gãy tay rồi trời ơi… gãy luôn rồi”.

Ở clip thứ 2, ngư dân khác bị một thanh niên dùng kềm bấm vào tai và lớn giọng hỏi: “Tao nói mày có sai không?”. ɴạɴ ɴʜâɴ lí nhí đáp “sai” và hứa “từ đây tới vô luôn, không có gì nữa hết”…Sau đó, vụ việc được xác định xảy ra tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

ɴạɴ ɴʜâɴ vụ ʙạᴏ ʜàɴʜ trên là ông T.V.T (47 tuổi; ngụ thị trấn Sông Đốc) và ông L.V.B (cư trú không cố định). Đối tượng ʜàɴʜ ʜᴜɴɢ được xác định là Nguyễn Công Toàn (34 tuổi); Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi) và Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi) – cùng ngụ huyện Trần Văn Thời.

Ngay sau khi thông tin được chia sẻ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị công an tỉnh khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác minh thông tin báo chí đã phản ánh.

Người đàn ông bị ʜàɴʜ ʜạ ᴅã ᴍᴀɴ trên tàu cá giữa biển

2 trong số những đối tượng ʜàɴʜ ʜạ ᴅã ᴍᴀɴ ngư dân mặc áo xanh

Xử lý nghiêm nếu có xảy ra sai phạm, báo cáo kết quả đến Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 21-11. “Giao giám đốc công an tỉnh chỉ đạo cập nhật, cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định” – văn bản nêu.

Qua xác minh ban đầu, những ngày cuối tháng 5-2022, hai ông T. và B. đến Công an thị trấn Sông Đốc trình báo việc bị đáɴʜ ɢâʏ ᴛʜươɴɢ ᴛíᴄʜ trên tàu cá mang BKS: BT 97993-TS. Cả 2 chỉ yêu cầu bồi thường tiền thuốc mà không yêu cầu xử lý hình sự.

ɴạɴ ɴʜâɴ cho biết tàu cá trên do bà Phạm Thị Hà làm chủ, xuất bến ra biển đánh bắt tại cửa sông Ông Đốc vào ngày 4-1. Trên tàu có 7 thuyền viên, gồm: Nguyễn Công Toàn làm tài công; Nguyễn Văn Hùng, Đoàn Văn Hùng, ông T.V.T, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ.

Sau đó, Đoàn Văn Hùng không làm biển được nên đi nhờ tàu khác vào bờ. Lúc này, bà Hà điều ông L.V.B ra thay thế. Từ đây, vụ việc ʜàɴʜ ʜạ ᴅã ᴍᴀɴ đã xảy ra. Sau khi nhận được trình báo của hai ɴạɴ ɴʜâɴ, Công an thị trấn Sông Đốc đã yêu cầu chủ tàu điều tàu vào bờ để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, bà Hà chưa đưa tàu vào nên chưa thể xử lý vụ việc được.

Nguồn: Người lao động