Chiều 20/11, tại Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) tổ chức buổi họp phụ huynh sau khi ghi nhận 1 trường hợp ᴛử ᴠᴏɴɢ trong số hơn 400 học sinh trường này đã, đang phải điều trị tại các bệnh viện, nghi bị ɴɢộ độᴄ thực phẩm.

Trước các phụ huynh có con em đang học tập tại trường, ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool liên tục lấy tay lau nước mắt. Ông Bình cùng Ban giám hiệu xin nhận trách nhiệm cao nhất, gửi lời xin lỗi phụ huynh và ngành Giáo dục.

Ông Phạm Hữu Bình – Hiệu trưởng trường iSchool Nha Trang gửi lời xin lỗi đến phụ huynh và ngành Giáo dục.

“Tôi biết những lời này không thể nào là đủ cho những nỗi đau của gia đình em X. (học sinh ᴛử ᴠᴏɴɢ nghi do ɴɢộ độᴄ thực phẩm sau bữa ăn bán trú), những hoang mang, lo lắng của phụ huynh có con đang được chăm sóc tại các bệnh viện. Sự ra đi của bé thật sự là nỗi đau mà chúng tôi không thể nào quên được. Đây là một việc rất đau lòng trong suốt 12 năm hoạt động của nhà trường… Một lần nữa, tôi thật sự xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến gia đình”, ông Bình nói.

Ông Bình cho biết, đến nay có hơn 400 học sinh nhập viện, hơn 200 em đã xuất viện. Nhà trường sẽ chi trả toàn bộ phí điều trị của học sinh. Toàn trường nghỉ một tuần để học sinh điều trị, đồng thời rà soát lại vấn đề an toàn thực phẩm, tìm nguyên nhân ɴɢộ độᴄ. Trường cũng tạm dừng học bán trú.

Trong cuộc họp, một phụ huynh cho biết, gần 2 tháng nay, đã nhiều lần phản ánh về chất lượng đồ ăn và đề nghị giáo viên chủ nhiệm báo với nhà trường xem lại nguồn thực phẩm nhưng chưa thấy “hồi âm”. Phụ huynh này rất bức xúc, yêu cầu nhà trường không chỉ kiểm tra nguồn thực phẩm mà cả nguồn nước, tìm nguyên nhân ɴɢộ độᴄ.

Một phụ huynh bức xúc khi 4 ngày trôi qua vẫn chưa tìm ra nguyên nhân ɴɢộ độᴄ.

“Tại sao một trường quốc tế mà khi xảy ra vụ việc thì xử lý quá chậm. Đến giờ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân để có phác đồ điều trị cho các cháu thì không thể chấp nhận được”- một phụ huynh phát biểu.

Phụ huynh Trần Văn Hiển cho biết con anh học lớp 9, cao lớn, ít ốm vặt, đây là lần đầu tiên cháu bị ốm nặng như vậy. Vào thời điểm nhập viện, cháu nôn, ói, hiện tình trạng đã đỡ nhưng vẫn còn tiêu chảy. Bác sĩ đánh giá nồng độ nhiễm độᴄ cao nhưng hiện nay chưa có phác đồ điều trị.

“Nếu ngày mai không ổn, tôi sẽ xin đưa cháu đi TP.HCM điều trị”, anh Hiển nói.

Các phụ huynh đề nghị nhà trường phải cùng cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ nguyên nhân ɴɢộ độᴄ vì 4 ngày rồi chưa có kết quả, đồng thời mời những bác sĩ đầu ngành về chữa trị cho học sinh.

Trước ý kiến của phụ huynh, ông Phạm Hữu Bình khóc và liên tục gửi lời xin lỗi đến quý phụ huynh.

“Trường sẽ đề xuất ngành y tế sớm xác định virus gây bệnh và sớm tìm ra phác đồ điều trị bệnh. Và trường sẽ phối hợp với Công an sớm tìm ra nguyên nhân gây ɴɢộ độᴄ” – ông Bình khẳng định.

Trường iSchool Nha Trang có hơn 900 học sinh bán trú. Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, sau bữa trưa 17/11, từ chiều đến đêm cùng ngày có hàng trăm em bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt. Đến sáng 20/11, ghi nhận 1 em ᴛử ᴠᴏɴɢ.

Đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường iSchool Nha Trang là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (phường Xương Huân, TP Nha Trang), hiện còn lưu mẫu thức ăn. Đội điều tra ɴɢộ độᴄ thực phẩm TP Nha Trang phối hợp Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa lấy mẫu, gửi đi kiểm nghiệm, chưa có kết quả.

Chiều 18/11, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa đình chỉ hoạt động bếp ăn Trường iSchool Nha Trang cho đến khi có kết quả xác định nguyên nhân gây ɴɢộ độᴄ.