22 tiếng là thời lượng kho lâu nhất từng được chia sẻ về món cá kho kiểu miền Tây này.

Miền Tây – “xứ lạ” còn nhiều đặc sản mà nhiều người dân Việt Nam chưa biết tới. Chính vì vậy khi những sản vật, đặc sản của vùng đất này được chia sẻ là đều được dân tình quan tâm. Một TikToker chủ tài khoản @huynhdinhcan mới đây khiến dân mạng choáng khi khoe món cá kho mía lạ mắt với thời gian trên bếp 22 tiếng đồng hồ.

Phần đông người Việt biết tới cá kho làng Vũ Đại – một món ăn nổi tiếng ở miền Bắc, được đóng bao bì, ship đi khắp cả nước. Cá được kho trong niêu đất thời gian dài, từ 10 – 12 tiếng mới xong một mẻ. Ấy vậy mà món cá kho kiểu miền Tây anh chàng này chia sẻ còn có thời gian nấu gần gấp đôi cá kho làng Vũ Đại. Cụ thể, đó là món cá hẹ kho mía. Chính gia đình anh đã kho một mẻ lên tới 22 tiếng.

Anh chàng cho biết món cá kho này chỉ miền Tây mới có, một phần do loài cá dùng để kho là cá he phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long, phần khác là do thói quen kho mía, kho nước dừa mà người dân nơi đây ưa chuộng. Đó cũng chính là những nguyên liệu làm nên món cá he kho mía này.

Ban đầu, cá he được làm sạch ruột, mang và giữ nguyên vảy, tẩm ướp gia vị vài chục phút

Mía sẽ được lót một lớp dưới đáy nồi, sau đó xếp cá vào giữa, lớp trên cùng là những thanh mía chẻ

Anh chàng cho biết lớp mía trên cùng này rất kỳ công, từng thanh mía phải được xếp kín, khít với nồi để cố định cá, sao cho cá không bị nổi lên trong quá trình nấu. Sau đó sẽ đổ nước dừa tươi vào kho. Nhà anh dùng bếp than

Thành quả món cá kho khi nhà anh để qua đêm, cụ thể là 22 tiếng đồng hồ

Tuy thời gian nấu lâu nhưng thịt cá không hề bị nát, vẫn giữ nguyên hình dáng là bởi cá đã được cố định trong quá trình nấu. Hơn nữa, nhờ ninh lâu và có nước dừa, nước mía nên cá thơm, xương mềm tan, ăn được cả xương. Anh cũng cho rằng món ăn này không hề ngọt bởi chỉ kho bằng nước dừa như thịt kho tàu thông thường, mía chỉ được thêm vào để làm mềm xương cá, không tiết ra nhiều vị ngọt.

Món cá kho 22 tiếng trông vô cùng ngon mắt, khi kho đã thơm khắp xóm

Xem video, dân tình đều bất ngờ khi biết có một món ăn kỳ công đến vậy ở miền Tây, thành quả thì quá hấp dẫn. Một số người nhận xét có thể anh chàng thấy không ngọt nhưng với khẩu vị của người dân vùng khác thì sẽ có cảm nhận khác.

Nguồn: @huynhdinhcan