Ít ai ngờ tới rằng chính loại gia vị có mặt trong mọi gia đình này lại là nguyên nhân khiến đôi vợ chồng 57 tuổi ở Trung Quốc bị nhồi máu não.

Một cặp vợ chồng già sống ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), năm nay đều 57 tuổi, từng làm việc trong một nhà máy điện tử của nhà nước. Tuy nhiên, do hoạt động không hiệu quả của nhà máy điện tử trong những năm gần đây, cặp vợ chồng này đã nghỉ hưu sớm, đến nay đã 8 năm.

Mấy năm nay 2 vợ chồng già mở nhà hàng thịt nướng, thức khuya dậy sớm làm việc cũng chỉ kiếm được chút tiền gọi là đủ sống, năm ngoái, họ đã mua cho con trai một căn nhà ở thành phố lớn. Hai vợ chồng già cũng nghĩ đến việc đi làm thêm vài năm nữa, dành dụm được ít tiền dưỡng già rồi mua một căn nhà nhỏ ở quê.

Ngoài ăn uống, họ không có sở thích nào khác, nhưng vì đã lớn tuổi nên khả năng cảm nhận vị giác của họ tương đối kém, họ luôn thích cho nhiều muối khi nấu ăn, nhiều khi cảm thấy không hợp khẩu vị lắm. Vì vậy, họ chỉ thích dưa chua.

Nhưng 6 tháng trở lại đây, không hiểu sao 2 vợ chồng già luôn cảm thấy hơi chóng mặt, nhất là khi ngủ dậy thì cơn chóng mặt càng nghiêm trọng hơn, nhưng vì dạo này công việc làm ăn tương đối tốt nên hai vợ chồng già cảm thấy có thể là do không được nghỉ ngơi đầy đủ nên họ không chú ý đến.

Cho đến gần đây, khi ông lão đang dọn món cho khách, ông đột nhiên cảm thấy chóng mặt và ngất xỉu trên mặt đất, mắt thâm quầng. Bà cụ vô cùng hoảng sợ, vội vàng đưa ông cụ đến bệnh viện khám thì được biết ông cụ bị nhồi máu não cấp, bà cụ cũng hoảng sợ, bà cũng ngất xỉu, bác sĩ vội đưa bà cụ đi. Sau khi kiểm tra, không ngờ bà cụ cũng bị nhồi máu não nhẹ, bà cụ gào khóc thảm thiết, người con trai nhận được hung tin vội vã trở về.

Loại gia vị này chính là nguyên nhân

Con trai của cặp vợ chồng già cảm thấy không thể tin được. Tại sao cặp vợ chồng già lần lượt bị nhồi máu não? Bác sĩ tiết lộ sự thật, hóa ra nguyên nhân là do họ luôn thích cho nhiều muối.

Muối có chứa một lượng lớn các ion natri, những ion natri này khi đi vào cơ thể sẽ không chỉ khiến huyết áp của chúng ta tăng lên mà còn kích thích cơ trơn của thành trong của mạch máu sưng. Điều này làm cho thành trong của mạch máu trở nên hẹp và các lipid không đi qua được dễ dàng, dễ đọng lại một lượng lớn, một khi hình thành huyết khối sẽ đặc biệt dễ gây tắc nghẽn lưu thông máu đến động mạch não và gây nhồi máu não.

Ngoài muối, 3 loại thức ăn này cũng làm tổn thương mạch máu

1. Thức ăn nhiều tinh bột

Người mỡ máu cao trở lên càng phải ăn ít thức ăn có hàm lượng tinh bột cao, chủ yếu là do những loại tinh bột này sau khi vào cơ thể chúng ta có thể chuyển hóa thành đường, nếu không chuyển hóa kịp cũng dẫn đến thân hình béo phì. Đồng thời, đường đi vào máu có nhiều khả năng hình thành huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu của chúng ta và gây ra nhiều loại bệnh tim mạch và mạch máu não.

2. Nội tạng

Nhiều người thích ăn phủ tạng động vật, tuy nhiên phủ tạng động vật lại chứa một lượng lớn các chất cholesterol, khi các chất này vào máu không những làm tăng độ nhớt của máu mà còn kích thích tế bào biểu mô mạch máu và gây co thắt mạch máu. Các chất có nhiều khả năng lắng đọng và hình thành huyết khối, có thể làm tắc nghẽn mạch máu của chúng ta và gây nhồi máu não.

Nguồn và ảnh: Sohu, Sina, Healthline

Nguồn: https://kenh14.vn/cap-vo-chong-57-tuoi-bi-nhoi-mau-nao-bac-si-chi-mat-loai-gia-vi-co-mat-trong-moi-gia-dinh-chinh-la-thu-pham-20210215085630317.chn