Ngày 11/2, trang Chinatimes đưa tin, chuyên gia văn hóa nổi tiếng Trương Húc Sở đã chia sẻ 8 điều kiêng kỵ trong đêm Giao thừa như không nên phơi quần áo, không nên đập đồ vật, không nên thăm nhà người khác vào giờ cúng bái,… đã thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Nếu chẳng may phạm phải những điều này thì vận may trong năm sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Cuối cùng 8 điều kiêng kỵ đó là gì?

Chuyên gia văn hóa Trương Húc Sơ.

Đầu tiên, không nên phơi quần áo. Chuyên gia Trương Húc Sơ cho biết, việc giặt giũ và phơi quần áo trong đêm Giao thừa sẽ thu hút âm khí, điều này sẽ dễ mang lại xui xẻo cho gia đạo. Ngoài ra, việc tắm rửa, vệ sinh cá nhân cũng phải hoàn thành trước khi trời tối.

Thứ hai, không nên đập vỡ đồ vật. Chuyên gia Trương Húc Sơ nói rằng, hành động đập vỡ đồ trong đêm Giao thừa mang ý nghĩa phá tài, phá sản, nhưng nếu chẳng may làm vỡ thì có thể dùng giấy đỏ bọc các mảnh vỡ lại và âm thầm nói “bình an bình an” thì mọi thứ sẽ được hóa giải.

Thứ ba, không nên thăm nhà người khác khi đang trong giờ cúng bái. Chuyên gia Trương Húc Sở chỉ ra rằng, nếu khách đến thăm trong bữa cơm sum họp có thể phạm vào điều cấm kỵ, khiến gia chủ không yên ấm. Tuy nhiên, người đến thăm có thể tặng gia chủ bao lì xì để đại diện xua đuổi mọi xui xẻo của năm cũ, chúc may mắn trong năm mới thì sẽ không ảnh hưởng gì.

Ảnh minh họa.

Thứ tư, không nên đi ngủ quá sớm. Chuyên gia Trương Húc Sơ cho rằng vào đêm Giao thừa, cả gia đình nên ăn tối sum họp cùng nhau và thức trắng đêm để cùng nhau bước qua thời khắc Giao thừa và đón năm mới.

Thứ năm, dù đi đâu và làm gì nên về nhà trước 12 giờ đêm, tức là trước thời khắc đón Giao thừa, cùng gia đình trải qua giờ khắc quan trọng, khăng khít tình cảm gia đạo.

Thứ sáu, không được phép đổ rác, nước thải. Chuyên gia Trương Húc Sơ cho rằng, việc đổ rác trong đêm Giao thừa là điều hết sức kiêng kỵ. Có một số phong tục cho rằng, việc đổ rác trong đêm Giao thừa sẽ tự rước họa vào thân, năm mới không may mắn.

Thứ bảy, không được nói bậy. Chuyên gia Trương Húc Sơ chỉ ra rằng, hãy cố gắng nói những lời tốt đẹp nhất có thể, và không nên nói những lời không hay, những lời xấu xa, nếu không bước qua năm mới sẽ phải đối mặt với một năm đen đủi.

Thứ tám, không nên tắt đèn. Chuyên gia Trương Húc Sơ cho rằng, khi ngủ trong đêm Giao thừa, tốt nhất là không nên tắt đèn đi ngủ, điều này tượng trưng cho việc mang lại ánh sáng cho một năm sắp tới, có nhiều hy vọng và nhiều hỷ sự.

Nguồn: China Times