Bằng th.ủ đ.oạn giả giấy tờ, Lãm và đồng bọn đã thực hiện 11 vụ ch.iếm đ.oạt tiền của các bị hại. Tổng số tiền Vũ Quý Lãm và đồng bọn đã ch.iếm đ.oạt của các cá nhân, tổ chức lên đến gần 23 tỉ đồng.

Thông tin từ Toà án nhân dân TP.Hà Nội, cơ quan này đang thụ lý hồ sơ, lên kế hoạch xem xét xử lý 11 bị cáo trong vụ án “ʟừᴀ đảᴏ ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ tài sản” và “Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức” liên quan đến một cựu công an.

Nhà chức trách cho biết Vũ Quý Lãm (36 tuổi, quê Hải Dương, bị loại ngũ tháng 1/2020) là bị can cầm đầu. Tuy nhiên, Lãm bỏ trốn nên đang bị tr.uy n.ã về 2 tội danh trên.

Nguyễn Mạnh Cường (36 tuổi) và Nguyễn Thị Hậu (53 tuổi, cùng ở Hà Nội) và 9 bị can khác là đồng ph.ạm với Lãm về một trong 2 tội ʟừᴀ đảᴏ ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ tài sản và Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Cuu cong an lua dao anh 1Bị can Nguyễn Thị Hậu. Ảnh: CAND.

Cơ quan tố tụng xác định khoảng đầu tháng 7/2019, ông L nhờ người rao bán thửa đất tại khu Hồ Cầu Đuống, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội trên mạng Internet. Lãm lấy tên giả là Hoàng và yêu cầu chủ nhà đất chụp ảnh “sổ đỏ” gửi cho đối tượng, hứa sẽ mua đất với giá 12 tỷ đồng.

Dựa vào bức ảnh sổ đỏ do phía bị hại cung cấp, Lãm làm giả giấy tờ này rồi đến gặp ông L. Khi tiếp cận với chủ đất, lợi dụng sơ hở của chủ nhà, Lãm cùng đồng bọn đánh tráo sổ đỏ.

Khi có trong tay sổ đỏ thật, Lãm bàn bạc với 2 người quen là Nguyễn Thị Hậu và Nguyễn Đình Kiêu để cấu kết làm giả giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu mang tên chủ mảnh đất trên nhằm hợp thức hóa thông tin với sổ đỏ. Cùng lúc này, do có nhu cầu mua đất nên vợ chồng anh V đã liên hệ với nhóm Lãm. Hai bên thỏa thuận, giá bán đất là 3,2 tỉ đồng.

Theo hướng dẫn của Lãm, Hiệp giả danh ông L đến nhà anh V ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Vợ chồng anh V đã thanh toán đủ số tiền trên cho nhóm Lãm.

Đến ngày 3/1/2020, vợ chồng anh V mang “sổ đỏ” đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội huyện Gia Lâm làm thủ tục “sang tên” thì mới hay biết, nhà ông L có đơn đề nghị tạm thời ngừng giao dịch thửa đất trên.

Bằng th.ủ đ.oạn trên, Lãm và đồng bọn đã thực hiện 11 vụ ch.iếm đ.oạt tiền của các bị hại.

Ngoài các vụ việc trên, VKS làm rõ tháng 2/2018, Vũ Quý Lãm biết ông Hiền (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có nhu cầu tách sổ đỏ mảnh đất rộng hơn 90 m2 nên bị can nói mình là công an, có thể giúp ông Hiền làm việc này.

Khi ông Hiền giao sổ đỏ gốc, Lãm làm giả rồi ch.iếm đ.oạt giấy tờ thật của nạn nhân. Tháng 6/2018, Lãm sử dụng sổ đỏ này, nhờ người quen nhận chuyển nhượng tài sản để mang đi thế chấp, vay và ch.iếm đ.oạt của Ngân hàng VP Bank 1,3 tỷ đồng .

Cũng trong năm 2018, bị can Lãm còn ch.iếm đ.oạt 2 sổ đỏ khác nhằm ʟừᴀ đảᴏ, ch.iếm đ.oạt của VP Bank gần 3 tỷ đồng .

Tổng số tiền Vũ Quý Lãm và đồng bọn đã ch.iếm đ.oạt của các cá nhân, tổ chức lên đến gần 23 tỉ đồng.

Nguồn: Soha