Từ xưa đến nay, Gia Cát Lượng được người đời ca tụng, được đánh giá cao về những cống hiến hết mình. Và trước khi ᴄʜếᴛ, ông đã làm điều này khiến những kẻ tr.ộ.m m.ộ bất lực, càng thể hiện sự khôn ngoan của ông.

Là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa nhưng hình tượng Khổng Minh Gia Cát Lượng được biết đến chủ yếu qua cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Tam Quốc diễn nghĩa” của nhà văn La Quán Trung.

Gia Cát Lượng (181 – 234), tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long, là Thừa tướng, công thần khai quốc, nhà chính trị, nhà ngoại giao, chỉ huy quân sự, nhà giáo dục, và cũng là một nhà phát minh kỹ thuật nổi tiếng của nhà Thục Hán.

Qua cuốn tiểu thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa” của nhà văn La Quán Trung, Gia Cát Lượng được khắc họa là một người túc trí đa mưu, liệu sự như thần. Để đánh giá về tài năng của Gia Cát Lượng, cách tốt nhất là xem xét những trận chiến mà ông đã tham gia cũng như những màn đấu trí với Chu Du và Tư Mã Ý – 2 đối thủ lớn nhất của ông.

Không chỉ nổi tiếng với tài năng kiệt xuất, Gia Cát Lượng còn được biết đến với tấm lòng trung nghĩa – “cúc cung tận tụy đến ᴄʜếᴛ mới thôi”. Bởi vậy, những lời dạy của Gia Cát Lượng luôn được các bậc hậu thế coi trọng.

Tuy nhiên, đến năm 234, trong khi chuẩn bị cho chiến dịch Bắc phạt lần thứ 6, Gia Cát Lượng ốm liệt giường rồi qua đời tại Gò Ngũ Trượng, thọ 53 tuổi. Tuy nhiên, căn bệnh thực sự dẫn đến cái ᴄʜếᴛ của ông thì chưa được ghi chép rõ ràng.

Nhiều học giả phỏng đoán rằng Gia Cát Lượng ᴄʜếᴛ do mắc căn bệnh về đường tiêu hóa. “Tam Quốc diễn nghĩa” cũng nhiều lần miêu tả cảnh Gia Cát Lượng thổ huyết, rất có thể đó là triệu chứng của căn bệnh loét đường tiêu hóa. Đó là hậu quả của thói quen làm việc quá sức, ăn uống ngủ nghỉ không điều độ.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng Khổng Minh sinh bệnh do chịu quá nhiều áp lực sau những lần Bắc phạt thất bại. Không chỉ vậy, ông còn phải chứng kiến những tướng lĩnh thân tín của mình qua đời, đặc biệt là lão tướng Triệu Vân. Đó là đ.ò.n giáng quá mạnh vào sinh mệnh vốn đã quá mỏng manh của ông.

M.ộ của ông được chôn cất tại núi Định Quân.

Những truyền thuyết về Gia Cát Lượng thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm của nhiều bậc văn nhân ở các thế hệ sau, nhưng những truyền thuyết này không hề được chứng thực cho đến khi phát hiện ra mộ của ông.

Việc Gia Cát Lượng tự chôn cất ở Thiểm Tây hầu như đã được giới khảo cổ biết rõ. Vì vậy, không chỉ những kẻ tr.ộ.m m.ộ muốn xâm nhập vào lăng của Gia Cát Lượng, mà với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, công nghệ khảo cổ học cũng không ngừng đổi mới, với những thiết bị ngày càng tân tiến, các chuyên gia cuối cùng đã từng bước mở được bí ẩn bên trong.

Về lăng m.ộ của Gia Cát Lượng, với tài trí của ông, ông đoán sau khi mình mất, các thế hệ sau sẽ vào nghĩa trang để tìm hiểu. Vì vậy, Gia Cát Lượng xây một ngôi m.ộ cho riêng mình, đặt một số quần áo đã sờn và để lại những lời nhắn nhủ, để mọi người lầm tưởng rằng ông thực sự được chôn cất tại đây.

Bằng cách này, nơi chôn cất thực sự của Gia Cát Lượng sẽ không bao giờ bị phát hiện, và ông có thể tận hưởng hòa bình vĩnh viễn.

Nhiều nhà khảo cổ học tỏ ra rất ngỡ ngàng về kết quả này. Thực tế, Gia Cát Lượng đã công khai sự việc từ lâu. Theo các ghi chép lịch sử liên quan, để tránh cho nghĩa trang bị phá hoại bởi những kẻ tr.ộ.m m.ộ hoặc kẻ th.ù, Gia Cát Lượng đã cho xây dựng nhiều lăng m.ộ để che khuất tầm nhìn.

Những nghĩa trang này nằm rải rác ở nhiều nơi khác nhau, Gia Cát Lượng không hề đặt thi hài của mình vào đó. Ngôi mộ quần áo và một số đồ dùng liên quan được các chuyên gia phát hiện hiện nay là một trong số đó.

Từ xưa đến nay, Gia Cát Lượng được người đời ca tụng, thuộc thế hệ danh nhân, được đánh giá cao về những cống hiến hết mình. Và trước khi ᴄʜếᴛ, Gia Cát Lượng đã cho xây rất nhiều lăng mộ khiến những kẻ tr.ộ.m m.ộ bất lực, càng thể hiện sự khôn ngoan của ông. Những lời nói và việc làm của Gia Cát Lượng trước và sau khi ông qua đời thật đáng khâm phục, và điều đó cũng phản ánh rằng trí tuệ của ông quả thực vượt xa người thường.