Ít ai biết, tài tử Lục Thụ Minh từng vướng cảnh t.ù t.ộ.i. Trong cuốn tự truyện “Tôi gặp Quan Công” xuất bản năm 2015, Lục Thụ Minh chia sẻ rằng, bộ phim “Tam quốc diễn nghĩa” là cứu tinh của cuộc đời ông nhưng cũng chính vai diễn đó quá nổi tiếng mà ông không thể vượt qua được.

Được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết kinh điển cùng tên của nhà văn La Quán Trung, bộ phim truyền hình Tam Quốc Diễn Nghĩa phát sóng năm 1994 đã chinh phục khán giả khắp châu Á. Với kinh phí đầu tư lớn, dàn diễn viên lên tới 1000 người đem lại những thước phim vô cùng hoành tráng và chân thực, cho đến nay tác phẩm này vẫn là phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời đại.

Nhờ thành công của Tam Quốc Diễn Nghĩa, nhiều nhân vật trong phim được khán giả yêu mến và ấn tượng sâu sắc, “Quan Công” Lục Thụ Minh là một trong số đó.

Cuộc đời Lục Thụ Minh sang trang, “thành danh sau 1 đêm” nhờ vào vai Quan Vũ  

Lục Thụ Minh sinh năm 1956 tại Thanh Đảo, Sơn Đông trong một gia đình có 6 anh chị em. Thuở nhỏ vì gia đình khó khăn nên ông phải chạy lo từng bữa, ngày Tết cũng phải mặc áo vá. Vì thân hình cao lớn, tráng kiện nên Lục Thụ Minh được tham gia vào đội bóng rổ của trường. Sau đó ông được thầy giáo gợi ý theo học kinh kịch và nhanh chóng yêu thích bộ môn nghệ thuật này.

Lục Thụ Minh được bình chọn là “Quan Vũ kinh điển nhất màn ảnh”

Tuy nhiên ban đầu, ước mơ trở thành diễn viên của Lục Thụ Minh không được gia đình ủng hộ. Cha ông là người phản đối quyết liệt nhất vì cho rằng nghề này không đáng được tôn trọng, không phù hợp với nam nhi.

Để thuyết phục cha, Lục Thụ Minh phải quỳ gối trước mặt ông suốt 4 tiếng đồng hồ. Nhưng rồi, cha nam diễn viên vẫn không chấp thuận. Cuối cùng, Lục Thụ Minh đành chọn cách vừa theo con đường thể thao, vừa tham gia đội kinh kịch để được thỏa lòng đam mê.

Sohu khẳng định, dù sau này có nhiều diễn viên thể hiện nhân vật như Vu Vinh Quang, Chân Tử Đan, Địch Long, Hàn Canh…, song phiên bản của Lục Thụ Minh vẫn ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Nhiều fan yêu mến Lục Thụ Minh đến mức từng có thời gian đã lấy ảnh trong phim của ông để thay ảnh thờ Quan Vũ trong nhà.

Ít ai biết, tài tử sinh năm 1956 từng vướng cảnh t.ù t.ộ.i. Trong cuốn tự truyện “Tôi gặp Quan Công” xuất bản năm 2015, Lục Thụ Minh chia sẻ rằng, bộ phim “Tam quốc diễn nghĩa” là cứu tinh của cuộc đời ông.

Theo đó, trước khi đóng Quan Vũ, ông từng phải ngồi t.ù 18 tháng. Nam diễn viên bị b.ắ.t đúng ngày sinh nhật 27 tuổi. Tuy nhiên, ông không nói rõ lý do vì sao phải vào t.ù. Sau khi được tự do, Lục Thụ Minh tiếp tục theo nghề nhưng vì danh tiếng bị ảnh hưởng nên ông chỉ được đóng vai phụ.

Mãi cho tới khi tham gia thử vai Quan Vân Trường và “thành danh sau 1 đêm”, cuộc đời Lục Thụ Minh mới sang trang. Ông chia sẻ: “Cuộc đời tôi sống lại nhờ vai diễn này. Tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác thiêng liêng đó”.

Quá trình tuyển chọn diễn viên khi đó được mô tả là rất nghiêm túc và có tính cạnh tranh cao. Theo lời tổng đạo diễn Vương Phương Lâm, với vai Quan Vũ, trước Lục Thụ Minh đã có 36 diễn viên tham gia ứng cử.

Các diễn viên phải dùng tài năng thuyết phục 6 đạo diễn. Chỉ cần 1 đạo diễn không đồng ý, ứng cử viên đó sẽ bị loại ngay lập tức. Lục Thụ Minh chính là người giành chiến thắng sau cùng.

Một cảnh khiến người xem ấn tượng của Lục Thụ Minh

Thế nhưng, trong quá trình quay, tài tử họ Lục vướng phải ồn ào, thiếu chút nữa đã bị đuổi khỏi đoàn. Cụ thể, khi đang ghi hình tập 6, gia đình đã gọi điện cho Lục Thụ Minh, báo tin vợ anh sắp sinh và bảo anh về gấp. Vì vậy, nam diễn viên xin phép đoàn phim nghỉ vài ngày và trở lại Tây An để chăm sóc vợ.

Thế nhưng mấy ngày sau, Vương Phương Lâm nhận được tin Lục Thiếu Du về nhà không phải để chăm vợ mà bị bắt gặp chơi mạt chược suốt ở Tây An.

Đạo diễn họ Vương rất tức giận vì bị l.ừ.a d.ố.i. Thậm chí, ông còn tìm một người khác đến đoàn phim thử trang phục và học cưỡi ngựa, luyện đ.a.o. Thấy tình hình không ổn, “Trương Phi” Lý Tĩnh Phi đã gọi điện thoại cho Lục Thụ Minh và thông báo: “Mau quay lại đi! Anh không quay lại, đạo diễn sẽ thay thế anh đấy”.

Sau khi nghe bạn thân kể lại, Lục Thụ Minh lập tức quay lại đoàn phim, đến gặp Vương Phương Lâm và khẳng định: “Đạo diễn, tôi không chơi mạt chược”. Đạo diễn họ Vương nhấn mạnh: “Tôi không muốn nghe cậu giải thích. Tôi chỉ nói cho cậu biết, cậu đừng tưởng cậu đóng Quan Vũ thì cậu thật sự là Quan Vũ, muốn làm gì thì làm. Nếu cậu không làm tốt, luôn có người thay thế cậu. Tôi cam đoan với cậu, chỉ cần đóng tốt vai này, sau 20 năm ai cũng biết đến cậu”.

Sau lời khiển trách của Vương Phương Lâm, Lục Thụ Minh không còn thái độ làm việc thiếu nghiêm túc nữa. Ông tận tâm quay phim suốt 5 năm. Kết quả đúng như lời đạo diễn họ Vương, sau khi “Tam quốc diễn nghĩa” phát sóng năm 1994, Lục Thụ Minh nổi tiếng khắp Trung Quốc, được truyền thông và khán giả ca ngợi làm “sống lại” Quan Vũ.

Vì đóng “Võ thánh”, Lục Thụ Minh nhiều lần phải chịu đau đớn khi hóa thân nhân vật lịch sử. Ông phải dùng khăn quấn chặt đầu, tạo cho mắt thật xếch đúng với hình tượng Quan Vũ trong nguyên tác. Hàng ngày việc hóa trang phải lặp lại nhiều lần khiến da mặt ông chảy m.á.u và mưng mủ.

Bên cạnh đó, Lục Thụ Minh từng bị 6 lần ngã ngựa, nặng nhất là trong cảnh quay ba huynh đệ băng sông. Cú ngã khiến ông phải nhập viện.

Nhớ lại tình cảnh lúc đó, Lục Thụ Minh chia sẻ ông được một đồng nghiệp ghì chặt trên giường bệnh, miệng cắn chặt cây đũa. Lúc bác sĩ dùng kim to đ.â.m vào lưng chích lấy m.á.u bầm, vì quá đau, Lục Thụ Minh đã la hét ầm ĩ.

Thấy thế, vị bác sĩ liền mắng: “Gào gì mà gào, Quan Công cạo xương còn không gào nữa là”. Lục Thụ Minh đau quá bèn hét lên: “Nhưng tôi không phải Quan Công!”, khiến mọi người xung quanh vừa thấy tội vừa buồn cười.

Tuổi xế chiều phải đi mãi nghệ ở vùng nông thôn, livestream bán hàng

Tuy nhiên, sau thành công của Tam Quốc Diễn Nghĩa, sự nghiệp diễn xuất của Lục Thụ Minh không thể thăng hoa. Những năm sau này, tài tử sinh năm 1956 chỉ đóng một thêm khoảng hơn chục tác phẩm truyền hình và điện ảnh, vai diễn của ông cũng không gây được tiếng vang.

Khi đã bước sang tuổi xế chiều, cơ hội được xuất hiện trên màn ảnh của Lục Thụ Minh ngày càng ít ỏi. Tháng 2/2021, ông chỉ xuất hiện 10 phút trong bộ phim chiếu mạng Thanh Long Yển Nguyệt Đ.a.o, một lần nữa đảm nhận vai Quan Công. Dù vậy, nam diễn viên vẫn được khán giả khen là điểm sáng của tác phẩm khi lột tả sự dũng mãnh của Quan Công dù đã ở tuổi 65.

Không còn nhận được nhiều lời mời đóng phim, Lục Thụ Minh chủ yếu đi diễn tại các sự kiện nhỏ lẻ, làm đại sứ game trực tuyến liên quan đến nhân vật Quan Vũ và livestream bán hàng.

Sau này, Lục Thụ Minh đóng nhiều phim nhưng không vượt qua được cái bóng của vai Quan Vũ

Lục Thụ Minh thủ vai Ngưu Ma Vương trong “Đại thoại Tây Du” của Châu Tinh Trì

Ở tuổi U70, Lục Thụ Minh gây nhiều tranh cãi và bị mỉa mai “ăn mày quá khứ” khi dùng nội dung về nhân vật Quan Vũ như một mánh lới quảng cáo, livestream bán hàng online trên một nền tảng mạng xã hội

Nếu đặt lên bàn cân so sánh với những người bạn diễn trong Tam Quốc Diễn Nghĩa như “Táo Tháo” Bành Quốc An hay “Gia Cát Lượng” Đường Quốc Cường, Lục Thụ Minh có cuộc sống kém sung túc, giàu sang hơn hẳn.

Tuy vậy bù lại, Lục Thụ Minh vẫn có một gia đình hạnh phúc bên người vợ yêu thương và thấu hiểu chồng. Sau nhiều năm chung sống, vợ chồng ông có với nhau một cậu con trai khoảng ngoài 20 tuổi. Trước đây có thông tin con trai Lục Thụ Minh muốn gia nhập làng giải trí nhưng đến nay vẫn chưa thấy nam diễn viên Tam Quốc Diễn Nghĩa giới thiệu con với công chúng.